Chuyển tới nội dung

Ưu nhược điểm của mê lệch và mê thẳng trong xây dựng nhà phố.

  Vậy bạn hiểu như thế nào về nhà mê lệch (lệch tầng)? Và chúng có gì khiến nhiều người ưa chuộng lựa chọn cho kiến trúc nhà phố?

  Trong xây dựng nhà Đà Nẵng, nhà mê lệch là nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần, được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của gia chủ. Tận dụng tối đa khu vực cầu thang trở thành giếng trời lấy sáng, gió cho toàn bộ không gian. Hiện nay, cách thiết kế này rất thường xuyên được sử dụng trong các thiết kế nhà phố hiện đại. Đặc biệt là ở khu vực đô thị, đông dân, các khu đất diện tích nhỏ, hẹp về chiều ngang.

  Cầu thang đi lên có thể được xây ở giữa hoặc sát 2 bên tường, tùy vào từng thiết kế kiến trúc khác nhau. Khác biệt dễ thấy nhất là độ cao giữa các tấm sàn được thiết kế không giống nhau. Đương nhiên phải có sự khác biệt về công dụng giữa hai kiểu kiến trúc này, thì các kiến trúc sư mới tư vấn phương án phù hợp với gia chủ.

  Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ phân tích và so sánh Ưu – nhược điểm của mê lệch và mê phẳng trong xây dựng nhà phố.

  nhà mê lệch đẹp tại Đà Nẵng - THE RIvA kiến trúc nội thất Đà Nẵng uy tín
  thiết kế xây dựng nhà mê lệch đẹp tại Đà Nẵng - THE RIVA

  NHÀ MÊ LỆCH

  Kết cấu từ nhà lệch tầng có khả năng đón nắng gió và cho phép chúng len lỏi vào nhà sẽ tạo ra cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Cùng với đó, nhà lệch tầng còn cho bạn những lan can để bạn thỏa sức trang trí cây xanh, hoa cảnh để làm ngôi nhà trở nên xanh mát hơn.

  Ngôi nhà được nối rộng và phóng tầm mắt qua kính. Mặc dù ngôi nhà có các không gian với độ cao khác nhau nhưng từ không gian này bạn có thể nhìn được nhiều không gian khác, giúp tạo cảm giác các không gian gần gũi với nhau hơn đồng thời có sự kết nối với không gian bên ngoài.

  Với ưu điểm chênh lệch độ cao trần tạo cảm giác có sự chuyển tiếp giữa 2 khu vực chức năng trong nhà. Kết hợp cách bố trí linh hoạt từ ban công, hay sân thượng tạo hiệu ứng không gian rộng hơn. Dù có thể diện tích thực tế nhà mê lệch không quá lớn.

   Lấy chiếu nghỉ làm hàng lang nối giữa 2 phòng, rút ngắn các bậc và có nhiều chiếu nghỉ, cho phép di chuyển thoải mái giữa các tầng.

  Nhà lệch tầng có tầm nhìn giữa các tầng nhà đa dạng hơn, theo từng cung bậc, khả năng quan sát và đi lại không nhàm chán. Sau khoảng mười bậc cầu thang là lại có thể đi vào được một tầng, tạo cảm giác có nhiều không gian, nhiều tầng và đem lại sự hấp dẫn cho người sử dụng.

  Cầu thang nhà lệch tầng thường nằm ở khu vực gần giữa nhà, xung quanh là các khu vực chức năng, phòng ngủ. Khi đó, khu vực cầu thang trở thành giếng trời giúp lấy sáng, gió tự nhiên hiệu quả. Mang lại sự thoáng mát, không khí dễ chịu thay vì những thiết kế nhà ống, nhà phố hẹp khác.

  Thêm vào đó, các tấm sàn không dài xuyên suốt mà chênh nhau. Tạo ra những ống hút gió xiên giữa các tầng. Lúc này không khí sẽ lưu thông dễ dàng theo chiều ngang của ngôi nhà. Gia chủ có thể kết hợp trang trí không gian bằng cây xanh hay tạo thành các khu vực thư giãn, đọc sách đầy nắng gió.

  nhà mê lệch đẹp tại Đà Nẵng1 - THE RIvA kiến trúc nội thất Đà Nẵng uy tín

  Nhược điểm của nhà mê lệch

  Bên cạnh những ưu điểm của nhà mê lệch so với nhà mê phẳng, khi lựa chọn bạn cũng nên cân nhắc một số nhược điểm sau:

  Kết cấu nhà lệch tầng không đồng trục, đòi hỏi tính toán kỹ về kết cấu móng, độ cao các sàn. Yêu cầu kỹ thuật cao trong cả thiết kế và thi công mới có thể đảm bảo tận dụng tốt các khoảng không gian. Vừa phải đảm bảo chiếu sáng, thông gió tự nhiên cũng như hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng.

  Đặc biệt là phần bậc thang phải đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi khi di chuyển.

  Bên cạnh đó diện tích các tường, sàn, vật tư cần dùng sẽ tăng lên. Ngoài ra, còn phải chú trọng việc thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Điều này khiến chi phí và thời gian thi công cao hơn so với các mẫu nhà thông thường.

  Đặc trưng của thiết kế lệch tầng là phần cầu thang và sàn có sự ngăn cách chênh lệch giữa các tầng. Đối với các gia đình có người già, trẻ nhỏ sẽ dễ gây khó khăn khi di chuyển giữa các khu vực chức năng.

  Đòi hỏi kiến trúc sư phải tính toán kỹ càng, khoa học giúp giảm thiểu nguy hiểm có thể xảy ra. Các thiết kế cầu thang có phương án bảo vệ để đảm bảo an toàn. Đồng thời kết nối các mặt sàn giúp không gian linh hoạt, thuận tiện hơn.

  ưu điểm nhà mê lệch - xây dựng nhà phố Đà Nẵng - THE RIVA

  NHÀ MÊ PHẲNG

  Ưu điểm của nhà mê phẳng

  – Kết cấu nhà đơn giản nên dễ thi công và thời gian thi công nhanh hơn. 

  – Nhà mê phẳng diện tích một mặt sàn rộng nên khi cần sửa chữa thì dễ dàng sửa chữa và có nhiều phương án để thay đổi không gian bên trong. 

  – Mê phẳng thường dùng cho nhà cần những không gian trong nhà phố lớn hơn bình thường hoặc linh động chia được nhiều không gian nhỏ bên trong.

  Ưu nhược điểm của mê lệch trong xây dựng nhà phố Đà Nẵng-THE RIVA

  Nhược điểm của nhà mê phẳng

  – Nhà mê phẳng thông thường kết nối các phòng với nhau bằng hành lang chung nên việc thông gió lấy sáng sẽ không ưu việt bằng nhà mê lệch. 

  – Diện tích cầu thang và giao thông chiếm tỷ lệ lớn trong toàn bộ không gian nhà nên làm thêm giếng trời hay ô lấy sáng sẽ làm tăng tỷ lệ không gian phụ lên. Vì thế, nhà mê phẳng thường làm trong nhà phố có chiều dài lớn hơn 16m.

  thiết kế nhà mê lệch đẹp độc đáo tại Đà Nẵng - THE RIVA

  Nhà mê lệch hay mê phẳng đều có ưu và nhược riêng của nó, tất cả đều để phục vụ cho quá trình sử dụng của con người, trước hết phải xem lại nhu cầu sử dụng của chủ nhân ngôi nhà. 

  Tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của các tòa nhà, ngôi nhà thì sẽ có những thiết kế, trang trí khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Qua đó sẽ đánh giá được nhà phố mê lệch hay mê phẳng tốt hơn.

  Vậy để trả lời cho câu hỏi nên làm nhà mê lệch hay mê phẳng, The Riva có 1 số góp ý như sau:

  – Nếu chiều dài căn nhà của bạn dưới 15m thì nên làm mê lệch. Nó sẽ giúp tiết kiệm không gian giao thông, lấy sáng cũng như thông gió tốt hơn.

  – Nếu chiều dài nhà là 20m thì sự lựa chọn nên là nhà mê phẳng, như vậy ngôi nhà của bạn sẽ có không gian rộng rãi hơn,thi công dễ hơn.

  Nhưng trong thời buổi hiện nay, chúng ta có thể kết hợp cả nhà mê phẳng và mê lệch để tận dụng tối đa ưu điểm của từng loại nhà. Bạn cần phải tính toán kỹ mọi vấn đề để lựa chọn được mẫu nhà phù hợp với nhu cầu, quy mô khu đất… Đặc biệt là mức tài chính phải phù hợp.

  thiết kế nhà mê lệch Đà Nẵng - THE RIVA nội thất kiến trúc Đà Nẵng

  THE RIVA – Thương hiệu đã được khẳng định là một đơn vị thiết kế nội thất ấn tượng, uy tín và chuyên môn cao tại Đà Nẵng.

  Thông tin liên hệ:

  Hotline: 08880121200933594343
  Messenger: m.me/theriva.interior
  Website: riva.vn
  Địa chỉ: 
  – 𝗦𝗵𝗼𝘄𝗿𝗼𝗼𝗺 : 474 đường 2/9, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.
  – 𝗙𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿𝘆 : Hoà Châu, Hoà Vang, Đà Nẵng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *