Chuyển tới nội dung

Kiến Trúc Hiện Đại: Đặc điểm Và Ứng dụng Trong Thiết Kế

  Kiến trúc hiện đại không chỉ có vẻ đẹp đặc trưng riêng mà còn có mức độ ảnh hưởng và phổ biến rộng khắp trên toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Phong cách kiến trúc này đã tạo ra những công trình tinh tế, hiện đại và mang tính ứng dụng cao, thu hút sự yêu thích của nhiều người.

  Trong bài viết này, The Riva sẽ giới thiệu về khái niệm của phong cách kiến trúc hiện đại, cùng với lịch sử, các đặc điểm và nguyên tắc của phong cách này.

  Khái niệm về phong cách kiến trúc hiện đại

  Kiến trúc hiện đại có thể được hiểu là một khái niệm toàn diện, áp dụng cho những công trình kiến trúc với sự đơn giản trong bố cục, hình khối, tổ chức không gian và tự do trong cách tổ chức mặt bằng.

  biệt thự kiến trúc hiện đại

  Phong cách kiến trúc hiện đại đã loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí phức tạp của các phong cách cổ điển và tân cổ điển trước đây, thay vào đó, sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép, v.v.

  phong cách kiến trúc hiện đại

  Lịch sử phát triển

  Phong cách kiến trúc hiện đại bắt đầu nổi lên vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi các kiến trúc sư cảm thấy rằng trào lưu kiến trúc cổ điển đã không còn đủ động lực và quá phụ thuộc vào quá khứ, hạn chế sự sáng tạo trong những giới hạn của kiến trúc cổ điển.

  Đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

  Đối với các công trình kiến trúc biệt thự hiện đại, chúng có sự tương đồng về đặc điểm như:

  • Tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng

  Kiến trúc hiện đại được xây dựng trên những hình khối tương đối đơn giản. Mọi đường nét, chi tiết và hình khối đều hướng đến sự tinh tế và đơn giản, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc phức tạp hay rườm rà. Tổng thể các khối kiến trúc kết hợp với nhau tạo ra sự vững chắc và mạnh mẽ cho công trình.

  Ngoài ra, các hình học phổ biến như hình lập phương, gấp khúc và chữ nhật thường được sử dụng để tạo nên sự đột phá và sáng tạo.

  • Cách thức tổ chức, bố cục không gian đều có công năng riêng

  Các công trình kiến trúc hiện đại được thiết kế với cách tổ chức và bố cục không gian nhằm phục vụ mục đích cụ thể và đáp ứng nhu cầu riêng của chủ sở hữu.

  kiến trúc hiện đại thế giới
  • Màu sắc của kiến trúc hiện đại

  Trong phong cách kiến trúc hiện đại, màu sắc có thể là bất kỳ màu nào, tuy nhiên, thường người thiết kế sẽ lựa chọn một màu chủ đạo để tạo nên tông màu cho toàn bộ thiết kế. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên thông qua sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng.

  Kiến Trúc Hiện Đại: Đặc điểm Và Ứng dụng Trong Thiết Kế
  • Đặc trưng về ánh sáng trong phong cách kiến trúc hiện đại

  Phong cách kiến trúc hiện đại rất chú trọng đến ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Những thiết kế theo phong cách này thường tạo ra nhiều điểm tiếp xúc với ánh sáng, và do đó thường sử dụng các cửa sổ rộng rãi. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tạo ra một không gian tự nhiên và thoải mái cho con người.

  • Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

  Phong cách kiến trúc hiện đại khác biệt với kiến trúc cổ điển bởi sự mở rộng ra bên ngoài của công trình. Thay vì sử dụng các phương pháp ngăn cách để chia không gian, kiến trúc hiện đại thường tận dụng kính để tạo cảm giác phóng khoáng và tự do trong thiết kế.

  • Kết hợp của cây xanh tự nhiên

  Cây xanh được coi là một yếu tố không thể thiếu trong các công trình kiến trúc hiện đại. Trong các thiết kế biệt thự tân cổ điển và cổ điển truyền thống, việc sử dụng cây xanh thường không phổ biến. Tuy nhiên, trong kiến trúc hiện đại, cây xanh có vai trò quan trọng làm yếu tố trang trí hiệu quả, thể hiện mong muốn kết nối giữa con người và thiên nhiên.

  kiến trúc hiện đại 3

  Những phong cách kiến trúc hiện đại hot nhất hiện nay

  Phong cách kiến trúc hiện đại đang trở nên phổ biến và được áp dụng trong xây dựng từ các công trình nhỏ cho đến những tòa nhà lớn. Hãy cùng khám phá những mẫu thiết kế biệt thự đẹp nhất theo phong cách hiện đại dưới đây.

  Bespoke house

  Bespoke House: thuật ngữ này bắt nguồn từ khu phố nổi tiếng Savile Row ở Châu Âu, nơi nổi tiếng về lĩnh vực may mặc cao cấp. Ban đầu, Bespoke được hiểu là “mỗi súc vải một khách hàng”, sau đó, thuật ngữ này được mở rộng và phát triển để ám chỉ các căn biệt thự được thiết kế một cách tỉ mỉ và cẩn thận trong phong cách kiến trúc hiện đại.

  Mỗi căn biệt thự đều có những đặc điểm riêng để phản ánh cá nhân và phong cách sống của chủ nhân.

  Không gian mở giữa các phòng

  Không gian mở giữa các phòng

  Những biệt thự ngày nay không được ngăn cách để che kín các phòng riêng biệt nữa, mà thay vào đó là các không gian mở kết nối các phòng một cách trực quan và thông thoáng với nhau, giúp không gian bên trong rộng rãi hơn nhiều. Người ta không xây các bức tường kín mít nữa mà dùng sự thay đổi của sàn và trần để phân biệt phòng. Không gian thoải mái, rộng mở hơn với các đồ nội thất có thiết kế tối giản.

  Không gian mở giữa các phòng

  Flex room

  Flex room – một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây, có nghĩa đơn giản là một không gian thiết kế linh hoạt để phục vụ mọi nhu cầu. Nó được coi như một căn phòng phụ thứ hai, có thể được sử dụng đa dạng và linh hoạt, phục vụ mọi thứ bạn có ý muốn. Có thể biến nó thành một phòng họp, phòng giải trí thư giãn, phòng chơi game, hoặc phòng đọc sách…

  Để thực hiện điều này, kiến trúc sư cần phải có sự sáng tạo và linh hoạt trong thiết kế.

  Không gian mở giữa các phòng

  Không gian nội – ngoại hòa hợp

  Theo xu hướng hiện tại, việc kéo dài sân riêng bên ngoài nhằm tạo ra một cảm giác rộng mở và thoải mái, giúp không gian sống dễ dàng kết nối với các tiện ích xung quanh. Cũng như không gian bên trong căn nhà, không gian ngoại thất cũng được thiết kế mở, tạo cảm giác thoáng đãng và hòa hợp với môi trường xung quanh.

  Kiến Trúc Hiện Đại: Đặc điểm Và Ứng dụng Trong Thiết Kế

  Cửa sổ lớn

  Trong thời đại hiện đại, cửa sổ không còn nhỏ nhắn như thiết kế trước đây nữa. Thay vào đó, chúng trở nên rộng và dài hơn, sử dụng tấm kính cường lực trong suốt để cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng. Nhờ đó, không gian trong nhà được tỏa sáng bởi màu sắc ấm áp của ánh nắng và bạn có thể thư giãn và ngắm nhìn cảnh quan xung quanh dù trong nắng hay mưa.

  Cửa kính giúp loại bỏ cảm giác hẹp hòi từ những cửa gỗ hay kim loại truyền thống, mang đến cho không gian một cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn nhiều.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *